THỰC PHẨM SẠCH NGÀY CÀNG CÓ SỨC HÚT

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được coi là vấn đề quan trọng của xã hội; thu hút rất nhiều sự quan tâm. Ngày nay, khi mà chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao thì thực phẩm sạch ngày càng là xu hướng tiêu của mọi gia đình. Khi mà các “thực phẩm bẩn” đang tràn lan trên thị trường thì để chọn được các thực phẩm sạch rõ nguồn gốc sẽ rất khó khăn cho người tiêu dùng

Vì vậy để biết được thực phẩm gia đình mình sử dụng là thực phẩm sạch hay không đầu tiên bạn cần hiểu về khái niệm và phân loại các loại thực phẩm sạch.

thuc-pham-sạch-hinh-anh-1

KHÁI NIỆM VỀ THỰC PHẨM SẠCH

Thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất “bẩn”. Chất bẩn là những gì có thể và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người như: chất hóa học độc hại từ thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng, các nguồn ô nhiễm cơ học như phân hay nước bẩn, các vi sinh vật hay đơn giản là bụi bẩn từ môi trường nhiễm vào thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm.

Thực phẩm sạch là cụm từ dùng chung cho những loại thực phẩm đạt một trong những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận

Tiêu chuẩn VietGAP : Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam – dựa trên 4 tiêu chí

 • – Kỹ thuật sản xuất phải đặt tiêu chuẩn nghiêm ngặt
 • – Khi thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lý
 • – Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dân
 • – Việc truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng

Tiêu chuẩn GlobalGap : Phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu

Yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ, bao gồm các yếu tố:

 • – Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ
 • – Thuốc và hóa chất sử dụng
 • – Bao bì
 • – Điều kiện làm việc và phúc lợi của người làm việc.

Tiêu chuẩn hữu cơ : Thực phẩm hữu cơ là những loại thự phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, gồm yêu cầu 4 không:

 • – Không phân bón hóa học
 • – Không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
 • – Không chất kích thích tăng trưởng
 • – Không hóa chất gây biến đổi gien

PHÂN LOẠI THỰC PHẨM SẠCH

Thực phẩm không ô nhiễm

Gọi là thực phẩm không gây hại hoặc “an toàn vệ sinh”. Đây là loại thực phẩm sản xuất trong môi trường được tuân thủ quy trình sản xuất bảo đảm sản phẩm cuối cùng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước hoặc đạt yêu cầu thực phẩm không ô nhiễm của ngành hàng.

Thực phẩm sinh thái

Thực phẩm sinh thái còn gọi là thực phẩm xanh. Sản phẩm thực phẩm được sản xuất trong điều kiện sinh thái là thực phẩm không ô nhiễm, tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Thực phẩm sinh thái đạt yêu cầu về an toàn và đạt tiêu chí quy định, tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, an toàn, vệ sinh.

Thực phẩm hữu cơ

Là sản phẩm sản xuất theo nguyên lý nông nghiệp hữu cơ, được sản xuất và chế biến theo quy trình của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền của tổ chức nông nghiệp hữu cơ xác nhận và cấp chứng chỉ.

Tư liệu sản xuất và nguyên liệu sản xuất sản phẩm hữu cơ bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên của hệ thống sản xuất (vì vậy, sản phẩm có chuyển gien không phải là sản phẩm hữu cơ). Nghiêm cấm sử dụng các chất tổng hợp hóa học là một đặc trưng quan trọng của nông nghiệp hữu cơ.

thuc-pham-sạch-hinh-anh-3

THỰC PHẨM SẠCH NGÀY CÀNG TĂNG SỨC HÚT

Chất lượng cuộc sống càng cao thì nhu cầu về an toàn trong chế độ ăn uống càng được quan tâm. Chính vì thế, việc lựa chọn thực phẩm an toàn được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.

Vấn nạ thực phẩm bẩn đang dành nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng những năm gần đây. Theo số liệu của Bộ Y tế thống kê được trong quý I năm 2016, cả nước có 969 người bị ngộ độc thực phẩm trong đó 669 người nhập viện, 2 người tử vong. Số ca bị ngộ độc thực phẩm hàng năm khoảng 250-500 vụ, 7.000-10.000 người nhập viện và 100-200 người tử vong. Mỗi năm, Việt Nam dành 0,22% GDP chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn.

Cùng với sự phát triển khoa học công nghệ thì nhận thức của người tiêu dùng về thực phẩm phẩm càng tăng, dẫn đến nhu cầu cao về thực phẩm sạch. Người tiêu dùng hiểu biết đang đòi hỏi nhiều hơn từ các loại thực phẩm họ ăn. Hơn nữa, thực phẩm sạch dù đã có nhiều địa chỉ cung cấp nhưng vẫn chưa mang lại được uy tín cao chính là sơ hở để các doanh nghiệp mới cạnh tranh trong ngành này.

MÔI TRƯỜNG CẠNH TRANH CỦA THỰC PHẨM SẠCH

Tận dụng những mối quan hệ với Bộ NN&PTNN và tranh thủ lợi dụng vốn đầu tư của các Dự án của các tổ chức phi chính phủ, thực phẩm sạch dần trở nên quen thuộc trong tâm trí người tiêu dùng. Tới thời điểm nay, người dân Hà Nội đã có những hiểu biết mơ hồ về Thực Phẩm Sạch, nhu cầu cũng dần tăng lên. Từ 2012 tới nay, các cửa hàng, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch đua nhau mọc lên như nấm. Tuy nhiên khi cuộc chơi ngày càng khắc nghiệt, số kẻ ngã ngựa cũng không ngừng tăng lên. Nhiều thương hiệu chết từ trong khi mới ra thị trường vài tháng bởi không đảm bảo chất lượng cũng như vẫn còn khiến người tiêu dùng hoài nghi liệu thục phẩm có sạch hay không vì rất khó để phân biệt.

thuc-pham-sạch-hinh-anh-3

XU HƯƠNG THỰC PHẨM SẠCH ONLINE

Đây là kênh tương tác dễ dàng, trực quan nhất với khách hàng. Khi marketing online, người tiêu dùng dễ dàng vừa nhìn và vừa cảm nhận sự tiện lợi của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp, đồng thời đây cũng là kênh ngắn nhất để kết nối với người tiêu dùng. Cùng với đó xu hướng mua đồ trên các trang mạng mua sắn và các app trên internet ngày càng phổ biến với người Việt thì ngành thực phẩm sạch sẽ có bước chuyển mạnh mẽ sang online marketing hơn là chỉ giới hạn tại cửa hàng như những năm trước nữa.

KẾT LUẬN

Nhu cầu được sống khỏe mạnh thật sự rất lớn đối với đa số người tiêu dùng. Và điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất thực phẩm sạch trong năm 2018. Tuy nhiên, không có một chiến lược tiếp cận nào có thể đáp ứng cho tất cả các nhu cầu về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe. Các doanh nghiệp cần phải xác định phân khúc tiềm năng cao của mình và động lực của sự gắn kết với những người tiêu dùng tiềm năng, và sau đó tạo ra các thông điệp và sản phẩm của mình cho phù hợp.

Nguồn: tham khảo

THỰC PHẨM SẠCH 102FOOD chuyên cung cấp thực phẩm sạch 100%
Địa Chỉ: Số 9/12 Nguyễn Ngọc Nại – Khương Mai – Thanh Xuân – Hà Nội

ĐT:  09.6789.1222 – Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *