Phân biệt cá hồi Nauy tự nhiên và cá hồi nuôi

Trong những năm gần đây, cá hồi đã trở thành loại thực phẩm khá phổ biến tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, phần lớn cá hồi hiện đang được bán là cá hồi nuôi.Vậy làm sao để phân biệt được cá hồi Nauy tự nhiên và cá hồi nuôi? Hãy cùng nhau tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Cá hồi nuôi và cá hồi Nauy tự nhiên loại nào tốt hơn?

Khi đặt 2 miếng cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi cạnh nhau, bạn có thể thấy ngay sự khác biệt về độ chất của từng loại.

Cá hồi tự nhiên có phần thịt màu đỏ cam tươi, thớ chất béo có màu trắng, nhỏ li ti. Bởi cá hồi đã tiêu thụ những loại sinh vật nhỏ như tôm, cua, côn trùng tự nhiên và tảo đỏ trong môi trường tự nhiên.

Cá hồi tự nhiên có mùi vị thơm, thịt chắc. Thành phần dưỡng chất ở cá hồi tự nhiên cũng vô cùng dồi dào: chất béo, vitamin, chất chống oxy hóa cùng các khoáng chất.

Cá hồi nuôi lại có màu thịt nhạt hơn, những phần mỡ có màu trắng đục và to hơn. Bởi cá hồi nuôi được ăn nội tạng động vật và nuôi trong những lồng hẹp. Ngoài ra, khi cá hồi có dấu hiệu bị bệnh, thường được cho ăn thuốc kháng sinh hay thuốc diệt nấm nhằm ngăn ngừa bệnh và ký sinh trùng.

Một điều nữa bạn đọc cần lưu ý đó là, để cá hồi có màu hồng, người nuôi thường cho thêm chất tạo màu để cá có màu như giống Nauy tự nhiên. Bởi vậy mà hàm lượng chất dinh dưỡng, axit béo omega-3 ở cá hồi nuôi ít hơn cá hồi tự nhiên.

Bảng so sánh sau đây sẽ cho người dùng cái nhìn rõ hơn về lượng chất dinh dưỡng của cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi:

Những điều cần biết cá hồi nuôi

Trong lòng đại dương rất ít dịch bệnh và ký sinh trùng. Nhưng tại các vùng chăn nuôi thủy sản lại có khá nhiều. Chính vì vậy, cá hồi nuôi thường được tiêm kháng sinh hay vacxin để tránh nhiễm bệnh.

Các chuyên gia đã phát hiện lượng mỡ trong cá hồi nuôi cao gấp 2 lần cá hồi Nauy. Hàm lượng PCBs có khả năng gây ung thư cao hơn gấp 16 lần so với cá hồi tự nhiên. Gấp 4 lần so với thịt bò nuôi và 3,5 lần so với những loại hải sản khác.

Chất tạo màu được sử dụng trong quá trình nuôi cá hồi cũng có khả năng gây ung thư rất cao. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn cá hồi bạn phải chọn những loại cá hồi Nauy tự nhiên. Nên chọn lựa mua từ nhữn cơ sở cung cấp uy tín, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *